Sách Khai Minh - Phụng Sự Nhân Sinh

Combo 3 Cuốn Sách Lịch Sử Triết Học Tây Phương (Bìa Cứng) + Từ Hegel Đến Nietzsche - Cuộc Cách Mạng Tư Tưởng Thế Kỷ XIX + Các Vấn Đề Triết Học Phương Tây Hiện Đại - Bertrand Russell, Karl Lowith, Y.K.Melville

999.700₫ 1.333.000₫
Tình trạng: Còn 500 sản phẩm có sẵn.

Tác giả: Bertrand Russell, Karl Lowith, Y.K.Melville

Hình thức: Bìa cứng/bìa mềm

Nhà xuất bản: NXB Khoa học xã hội

0971 998 312

Combo 3 Cuốn Sách Lịch Sử Triết Học Tây Phương (Bìa Cứng) + Từ Hegel Đến Nietzsche - Cuộc Cách Mạng Tư Tưởng Thế Kỷ XIX + Các Vấn Đề Triết Học Phương Tây Hiện Đại -  Bertrand Russell, Karl Lowith, Y.K.Melville

1. Lịch Sử Triết Học Tây Phương

“Lịch sử Triết học Tây phương vẫn đứng vững như là lời giới thiệu hoàn hảo cho chủ đề của nó. Russell viết với thứ khí lực, sự khỏe khoắn, và quyết tâm cá nhân mà những tâm hồn kém cỏi hơn ắt không bao giờ kham nổi. Sự táo bạo này, cùng kiến thức lịch sử tổng quát rộng lớn đáng kinh ngạc của ông, cho phép ông đặt các triết gia vào bối cảnh xã hội và văn hóa của họ... Kết quả đích xác là loại triết học mà hầu hết mọi người thích đọc, nhưng chỉ Russell mới có thể viết ra.” - Ray Monk

“Tác phẩm này chứa đựng những phẩm chất nổi bật; nó được viết xuyên suốt bằng lối văn xuôi đẹp đẽ và sáng chói mà Russell là một bậc thầy lớn; cách trình bày và lập luận không chỉ tường minh theo lối cổ điển mà còn chân thực một cách tỉ mỉ.” - Isaiah Berlin

“Bertrand Russell là nhà triết học viết văn xuôi tiếng Anh hay nhất thế kỷ XX.” - Anthony Howard, The Times

Được xuất bản lần đầu vào năm 1946, Lịch sử Triết học Tây phương trở thành quyển sách triết học bán chạy nhất thế kỷ XX. Là một dự án với tham vọng cao ngất, cho tới ngày nay nó không nghi ngờ vẫn là quyển dẫn nhập căn bản vào triết học Tây phương. Cung cấp một cái nhìn tổng quan phức tạp về những tư tưởng đã làm rối trí con người từ ngàn xưa, Lịch sử Triết học Tây phương của Russell là một tập giản yếu đầy thuyết phục về chủ đề của nó. Tất nhiên đây không thể là lý do duy nhất để nó nổi tiếng dường ấy. Quyển sách của Russell "vô cùng hóm hỉnh, trí tuệ và với thái độ hoài nghi nghiêm khắc," như tờ New York Times nhận định, và chính điều này, cùng sự xuất sắc hoàn toàn về mặt học thuật, đã khiến Lịch sử Tríết học Tây phương của Russell trở thành một trong những tác phẩm triết học quan trọng nhất mọi thời đại.

2. Từ Hegel Đến Nietzsche - Cuộc Cách Mạng Tư Tưởng Thế Kỷ XIX

Karl Löwith (1897-1973) cùng với Hannah Arendt, Hans Jonas, và Herbert Marcuse đều là những học trò xuất sắc, và được đào tạo và dẫn dắt bởi một trong những triết gia Đức vĩ đại của thế kỷ XX là Martin Heidegger. Tuy nhiên, Karl Löwith cũng như những người còn lại tìm cách "phủ định" ông thầy của mình không chỉ về mặt chính trị mà cả về mặt triết học. Löwith được xem là một trong những triết gia sung mãn nhất thế kỷ XX, viết hơn 300 tác phẩm, trong đó nổi bật nhất là tác phẩm "Từ Hegel đến Nietzsche" diễn tả sự suy tàn của triết học cổ điển Đức.

Cuốn sách làm sống động cái thời đại cùng tư tưởng của những triết gia được liệt vào hàng kinh điển của nước Đức. Hegel nổi lên như người trung gian vĩ đại giữa các mặt đối lập, ông đã cố gắng và có lẽ đã xóa bỏ mọi căng thẳng giữa đức tin và lý trí, khách quan tính và tính chủ quan, cá nhân và nhà nước, lý thuyết và thực tiễn. Những triết gia hậu thế, đặc biệt là Marx và Kierkegaard, đã xé nát những gì Hegel đã vạch ra. Vào thời Nietzsche, thế giới quan của Hegel, cùng hầu hết mọi loại thế giới quan trong quá khứ, bị lung lay tận gốc, do đó Nietzsche buộc phải nỗ lực tái thiết và để rồi kết thúc cái thời đại ấy trong sự điên loạn của ông. Đây là một cuốn triết sử-sử triết kinh điển, đúng như tiêu đề của nó, đã tạo nên cuộc cách mạng tư tưởng thế kỷ 19, rất đáng đọc!

Trích dẫn sách Từ Hegel Đến Nietzsche - Cuộc Cách Mạng Tư Tưởng Thế Kỷ XIX

"Đối với Hegel, lịch sử triết học không phải là một quá trình song song hay ở bên ngoài thế giới, mà là “trung tâm của lịch sử thế giới”. Nhân tố chi phối cả hai là cái tuyệt đối trong hình thức của “tinh thần thế giới", bản chất của nó là sự vận động, và do đó là lịch sử. Tác phẩm của Hegel không chi bao gồm triết học lịch sử và lịch sử triết học, mà toàn bộ hệ thống của ông được định hướng về mặt lịch sử ở một mức độ chưa từng có ở bất kỳ triết học nào trước đây. [...] Hegel hoàn thành lịch sử của tinh thần theo nghĩa là sự hoàn thiện cuối cùng của nó, trong đó mọi thứ diễn ra từ trước đến lúc này hoặc mọi thứ đã được biết đến đều được thấu hiểu trong một thể thống nhất; nhưng ông hoàn thành nó cũng là một kết thúc theo nghĩa cánh chung, khi đó lịch sử của tinh thần cuối cùng được nhận thức. Và bởi vì bản chất của tinh thần là tự do hiện hữu với chính nó, nên tự do toàn vẹn đạt được với sự hoàn thành quá trình lịch sử của nó.”

“Nhưng vấn đề của sự vĩnh cửu chính là: làm thế nào để nó có nghĩa là hồi quy vĩnh cửu, được tìm thấy trong cách mà Nietzsche vượt lên “thời gian” với “con người”. Đó là một lối thoát khỏi lịch sử của Kitô giáo. Nietzsche gọi nó là cái “Tôi” – cuộc chinh phục chủ nghĩa hư vô" bắt nguồn tử cái chết của Thiên Chúa. Zarathustra là “người chiến thắng cả Thiên Chúa và hư vô”. Trên cơ sở mối liên hệ thiết yếu giữa “lời tiên tri” về su hoi quy vĩnh cửu và “lời tiên tri” về chủ nghĩa hư vô, lý thuyết của Nietzsche giả định hai mặt: đó là sự tự chinh phục của chủ nghĩa hư vô, trong đó “kẻ chiến thắng và kẻ bại trận” là một. Họ là một với tư cách là “ý chí kép” của Zarathustra, là “cái nhìn hai mặt” của Dionysus vào thế giới, và “thế giới không có hai mặt” của Dionysus [chi] là một ý chí, một cái nhìn và một thế giới"

3. Các Vấn Đề Triết Học Phương Tây Hiện Đại

Từ nửa đầu thế kỷ XIX trong triết học phương Tây đã diễn ra quá trình chuyển từ hình thức tư duy cổ điển sang hình thức tư duy phi cổ điển, với việc đánh giá lại hàng loạt vấn đề truyền thống, xuất phát từ Hy Lạp cổ đại. Tại Đức A. Schopenhauer (1788 - 1860) thách thức thần tượng Hegel, mong muốn khắc phục tính chất phiến diện của “huyền thoại về lý trí” bằng việc xây dựng “huyền thoại về ý chí”. Tác phẩm “Thế giới như ý chí và biểu tượng” (1818) là tuyên ngôn triết học của ông. Tại Pháp A. Comte (1798 - 1857), vốn là thư ký và người cộng sự của C.H. Saint Simon tuyên bố về một thứ triết học mới - triết học thực chứng nghiệm, hay chủ nghĩa thực chứng, đòi hỏi kiểm chứng tính đúng đắn của tri thức bằng công cụ khoa học, tìm kiếm con đường thứ ba nhằm vượt qua tính chất “siêu hình” của cả chủ nghĩa duy vật lẫn chủ nghĩa duy tâm.

Tôn giáo tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống xã hội, nhưng những hình thức triết lý của nó được cải biên cho phù hợp hơn với hòan cảnh lịch sử mới. Năm 1879, dưới sự bảo trợ  của Vatican, chủ nghĩa Thomas mới ra đời, mở đầu cho quá trình hình thành khuynh hướng tôn giáo – thần học trong triết học phương Tây thế kỷ XX. Các khuynh hướng thực chứng – khoa học, nhân bản – phi duy lý, tôn giáo – thần học, cùng với các trường phái thiên về đạo đức, chính trị - xã hội, văn hóa đan xen nhau, tạo nên bức tranh tư tưởng sinh động, phong phú, phức tạp và đầy mâu thuẫn.

Đối với triết học thế kỷ XX–XXI, sự phong phú của các khuynh hướng, các trào lưu đã làm nổi bật hình ảnh của không gian tư tưởng luôn được thôi thúc bởi những tiếng nói mới, lấy cảm hứng từ thực tiễn biến đổi nhanh chóng của xã hội. Lịch sử triết học phương Tây hiện đại là kịch trường của tư tưởng, mà mọi nỗ lực sắp xếp các lớp diễn, các nhân vật một cách trật tự không thể đạt được kết quả trọn vẹn.

Trên cơ sở tìm hiểu các nguồn tài liệu, các công trình đã công bố, nhất là cuốn “Giáo trình triết học phương Tây hiện đại”[1] và cuốn “Triết học chính trị phương Tây hiện đại – giá trị và ý nghĩa”[2] chúng tôi giới thiệu cuốn “Các vấn đề triết học phương Tây hiện đại” nhằm góp phần làm rõ hơn các vấn đề cần quan tâm. Cuốn sách gồm bốn phần.

Các phần 1, 2 và 3 biên dịch từ cuốn “Các con đường của triết học tư sản thế kỷ XX" (Nxb Tư tưởng, Moscow, 1983) của Giáo sư, Tiến sĩ triết học Y.K. Melville (Khoa Triết học Đại học Tổng hợp Matxcơva), một trong những tên tuổi có uy tín ở Liên Xô (cũ). Trong cuốn sách này ông không trình bày chi tiết các trường phái và đại biểu của triết học mà phân tích cái cốt lõi nhất, đưa ra những đánh giá riêng của mình về những chuyển biến trong sinh hoạt tinh thần ở các nước phương Tây, nhất là những trăn trở, tìm tòi và khám phá trong mấy thập niên gần đây. Từ lúc cuốn sách của Y.K. Melville ra đời đến nay thế giới đã trải qua nhiều biến đổi, một số nhận định, đánh giá của tác giả về các khuynh hướng, trường phái, triết gia không còn phù hợp, nhưng chất liệu tư tưởng và tính mở của lối phân tích vẫn có giá trị học thuật và tính luận chiến sâu sắc. Hơn thế nữa, ít có công trình về đề tài này hiện đang lưu hành ở nước ta có lối dẫn dắt độc đáo như tác phẩm này. Người đọc có thể nhận thấy điều đó qua những phân tích và đánh giá về triết học sự sống của H. Bergson, chủ nghĩa thực chứng mới của B. Russell và L. Wittgenstein, chủ nghĩa thực dụng của Ch. Peirce, W. James và J. Dewey, chủ nghĩa hiện sinh của K. Jaspers, M. HeideggerJ.P. Sartre, G. Marcel, A. Camus…, chủ nghĩa cấu trúc của C. Lévi-Strauss, M. Foucault, chủ nghĩa duy lý phê phán của K. Popper, chú giải học của G.H. Gadamer, triết học của R. Rorty…

Phần 4 được biên soạn mới, do PGS.TS. Đinh Ngọc Thạch thực hiện, với sự tham gia của một số tác giả khác. Phần này được rút ra từ cuốn “Giáo trình triết học phương Tây hiện đại” và cuốn “Triết học chính trị phương Tây hiện đại – giá trị và ý nghĩa” như sự tiếp nối các vấn đề mà cuốn “Các con đường của triết học tư sản thế kỷ XX" (Y.K. Melville), do điều kiện lịch sử những năm 80 của thế kỷ trước, chưa được bàn đến. Những trường phái, học thuyết được phân tích trong phần này chủ yếu hướng vào triết học chính trị (chủ nghĩa đa văn hóa, chủ nghĩa nữ quyền, chủ nghĩa Marx mới, trường phái Frankfurt, tương lai học và thuyết kỹ trị,… ), xu hướng vận động của triết học phương Tây từ những năm 80 của thế kỷ XX đến nay.

Hy vọng rằng, cùng với các cuốn sách về triết học phương Tây hiện đại đã được xuất bản, cuốn sách này giúp các nhà nghiên cứu, các độc giả sáng tỏ thêm những điều cần quan tâm.

                              TP. Hồ Chí Minh, tháng 12  năm 2023

                               Đinh Ngọc Thạch -  Phạm Đình Nghiệm

Bước 1: Truy cập website và lựa chọn sản phẩm cần mua để mua hàng

Bước 2: Click và sản phẩm muốn mua, màn hình hiển thị ra pop up với các lựa chọn sau

Nếu bạn muốn tiếp tục mua hàng: Bấm vào phần tiếp tục mua hàng để lựa chọn thêm sản phẩm vào giỏ hàng

Nếu bạn muốn xem giỏ hàng để cập nhật sản phẩm: Bấm vào xem giỏ hàng

Nếu bạn muốn đặt hàng và thanh toán cho sản phẩm này vui lòng bấm vào: Đặt hàng và thanh toán

Bước 3: Lựa chọn thông tin tài khoản thanh toán

Nếu bạn đã có tài khoản vui lòng nhập thông tin tên đăng nhập là email và mật khẩu vào mục đã có tài khoản trên hệ thống

Nếu bạn chưa có tài khoản và muốn đăng ký tài khoản vui lòng điền các thông tin cá nhân để tiếp tục đăng ký tài khoản. Khi có tài khoản bạn sẽ dễ dàng theo dõi được đơn hàng của mình

Nếu bạn muốn mua hàng mà không cần tài khoản vui lòng nhấp chuột vào mục đặt hàng không cần tài khoản

Bước 4: Điền các thông tin của bạn để nhận đơn hàng, lựa chọn hình thức thanh toán và vận chuyển cho đơn hàng của mình

Bước 5: Xem lại thông tin đặt hàng, điền chú thích và gửi đơn hàng

Sau khi nhận được đơn hàng bạn gửi chúng tôi sẽ liên hệ bằng cách gọi điện lại để xác nhận lại đơn hàng và địa chỉ của bạn.

Trân trọng cảm ơn.

zalo