Sách Khai Minh - Phụng Sự Nhân Sinh

TOP VIRUT NGUY HIỂM HƠN VIRUT CORONA

01/02/2020

Bên cạnh virut Wuhan corona, còn một số loại virut cũng nguy hiểm không kém mà chúng ta ít quan tâm. 

TOP VIRUT NGUY HIỂM HƠN VIRUT CORONA

 

Virut mới có tên corona  (2019-nCoV) đang gây ra tình trạng khủng hoảng ở Wuhan – China từ cuối năm 2019 và gây nỗi sợ hãi toàn cầu trong những ngày gần đây là một loại virut nguy hiểm như chúng ta được biết [1]. Tuy nhiên, bên cạnh corona còn vài loại virut khác cũng cực kỳ nguy hiểm không kém. Bài viết sẽ điểm từng loại virut này cho quý độc giả được biết:

  • Ebola virut

Ebola là loại virut giết người rất nhanh và một khi người khỏe mạnh mắc phải virut này thì vô phương cứu chữa. Nếu có một virut nào đó gây nên nỗi sợ cho thế kỷ 21 thì đó là virut Ebola. Một khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ phá vỡ hệ miễn dịch của con người chỉ trong vài ngày gây nên các triệu chứng như nôn, tiêu chảy, ho, sốt, phát ban, mất trí nhớ, xuất huyết và cuối cùng khiến bệnh nhân tử vong [2].

  • Marburg virut

Tỷ lệ chết do Marburg virut chiếm khoảng 24% - 88%. Marburg virut là một loại bệnh nhiễm trùng khi con người tiếp xúc lâu dài với loài dơi Rousettus trong các hang động. Khi một người bị nhiễm virut, Marburg lây truyền từ người này sang người khác qua các vết thương hở dưới da, máu, dịch tiết của người bệnh, gây nên triệu chứng xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết da. Hầu hết các bệnh nhân mắc virut này hệ thống tuần hoàn bị phá vỡ dẫn đến sốc và suy đa tạng, cuối cùng là tử vong. Hiện nay không có thuốc chữa cho sốt xuất huyết bởi virut Marburg.

  • Swin flu (Cúm lợn)

Bệnh cúm lợn do virut H1N1 gây nên làm khoảng 284.000 người chết và tỷ lệ số người chết do virut này có thể cao hơn con số thực [3].  

  • SARS

SARS (Sever acute respiratory syndrome) hay còn được gọi là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng [4] do virut SARS gây nên. Virut SARS lan rộng gần 37 quốc gia chỉ trong vài tuần. SARS là một loại virut tồn tại trong không khí, có nghĩa rằng nó “du hành” xuyên không gian. SARS có trong nước bọt của bệnh nhân và được phát tán ra bên ngoài khi bệnh nhân ho hay hắt xì hơi. Số bệnh nhân nhiễm virut này ước tính 8.000 người trên toàn cầu và khoảng 800 người chết, tỷ lệ chiếm tỷ lệ 10%.

  • Hepatitis (Viêm gan)

Hằng năm, hơn 1 triệu người chết do viêm gan siêu vi trong đó viêm gan B đứng vị trí hàng đầu. Virut viêm gan B ban đầu thâm nhập vào gan sau đó tấn công bộ phận này gây nên xơ gan hoặc ung thư gan. Mặc dù tỷ lệ chết do viêm gan C thấp hơn viêm gan B nhưng cái chết do nó mang lại ước tính 350.000 người mỗi năm [5].

  • HIV

HIV (human immunodeficiency virus) hay còn gọi là Hội chứng suy giảm miễn dịch, tính đến nay có khoảng gần 40 triệu người mắc bệnh này nhưng chỉ một nửa trong số những người mắc bệnh tiếp cận được các loại thuốc cần thiết để điều trị. Điều đáng nói là tỷ lệ chết bởi AIDS (giai đoạn cuối của HIV) là 99,9%, khoảng gần 2 triệu người chết mỗi năm. Trong hơn 30 năm qua, số người nhiễm HIV trên 25 triệu người [6].

 

  • Influenza (Cúm)

Hằng năm, số người chết do bệnh cúm lên đến 500.000 người trên toàn cầu. Đại dịch cúm kinh hoàng nhất được biết đến là cúm Tây Ban Nha năm 1918 [7] đã giết khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới. Đại dịch này được coi là “vụ thảm sát lớn nhất trong lịch sử.

 

Nguồn tham khảo:

[1] https://www.who.int/health-topics/coronavirus

[2] https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ebola-fever-virus-infection

[3]https://www.reuters.com/article/us-flu-h1n1-pandemic/swine-flu-infected-1-in-5-death-rate-low-study-shows-idUSBRE90O0T720130125

[4] http://www.hics.org.vn/sites/default/files/attachment/benh_sars-hics.pdf

[5] https://www.who.int/features/qa/76/en/

[6] https://www.who.int/health-topics/hiv-aids/#tab=tab_2

[7] https://www.nationalgeographic.com/history/magazine/2018/03-04/history-spanish-flu-pandemic/

zalo