Sách Khai Minh - Phụng Sự Nhân Sinh

LUDWIG WITTGENSTEIN - MỘT TRIẾT GIA PHẬT GIÁO

04/08/2022

Diễn Giả: TS. Dương Ngọc Dũng

MC: Thế Anh

Địa điểm: 79A Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM

Thời gian: 14:30 thứ Bảy, ngày 10/9/2022

LUDWIG WITTGENSTEIN - MỘT TRIẾT GIA PHẬT GIÁO

Một trong hai triết gia nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 là Ludwig Wittgenstein (người kia là Martin Heidegger).

Điều đáng nói nhất về Wittgenstein (1889-1951) là ông không hề học triết ngày nào. Thậm chí ông còn khinh bỉ triết học. Về phương diện trí tuệ niềm đam mê duy nhất của ông là toán học, và tác giả có ảnh hưởng lớn nhất đối với Wittgenstein là Gottlob Frege (1848-1925), một nhà toán học.

Trái ngược hẳn với Heidegger, vị triết gia chìm đắm trong tinh thần và ngôn ngữ Hi Lạp, thậm chí còn cho rằng “làm” triết học chính là trở về song thoại cùng tư tưởng Hi Lạp, Wittgenstein chỉ bận tâm đến ngôn ngữ đời thường (ordinary language) và khẳng định rằng mọi rối rắm của triết học xuất phát từ việc dùng sai ngôn ngữ. Việc đọc Wittgenstein là một kinh nghiệm giải ngộ triệt để, như khi lần đầu chúng ta tiếp xúc với Tâm Kinh của Phật Giáo.

Heideigger không một lần nhắc đến Wittgenstein. Ông cho rằng Nietzsche là nhà siêu hình học cuối cùng của triết học Tây Phương. Nhìn theo nhãn quan triết học của Wittgenstein, chính Heidegger mới là một nhà siêu hình học, tuy chưa phải là người cuối cùng, theo nghĩa tiêu cực nhất của từ này.

THÔNG TIN VỀ DIỄN GIẢ:

Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1995, tốt nghiệp Tiến sĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ) năm 2001, tốt nghiệp MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007.

Ngoài ra, ông từng giữ những vị trí quản lý cao cấp, đào tạo và tư vấn cho những tổ chức lớn như Samsung, LG Vina, Tổng lãnh sự Mỹ, Úc, New Zealand, Bộ Kế hoạch & Đầu Tư, Bộ Tài chính, Đài truyền hình Việt Nam, Tổng lãnh sự Singapore.

Hiện nay, ông đảm nhiệm chức Giám Đốc chương trình Triết học tại Đại học Hoa Sen.

HƯỚNG DẪN THAM DỰ

- Cà phê thứ Bảy là dự án phi lợi nhuận, các sự kiện không bán vé và miễn phí cho khách của quán. Trước khi vào tham dự chương trình, quý khách vui lòng order và thanh toán đồ uống theo menu của quán (Nguồn thu này để hỗ trợ chúng tôi có chi phí chi trả mặt bằng, nhân sự, điện nước, … nhằm duy trì các hoạt động của Cà phê thứ Bảy). Chi tiết menu xem tại đây: https://bom.so/cqVV7r

-Trong trường hợp khu vực để xe máy (miễn phí) của quán hết chỗ, quý khách vui lòng gửi xe tại địa chỉ số 1 Phan Kế Bính.

- Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Cà Phê Thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên trên tinh thần phi lợi nhuận.

- Lưu ý: Thực hiện các biện pháp an toàn sức khỏe, các anh chị và các bạn tham dự chương trình nhớ mang khẩu trang cá nhân khi vào khán phòng.

***Nếu có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần hỗ trợ từ BTC, xin liên lạc theo số hotline : 0985350598

zalo