Sách Khai Minh - Phụng Sự Nhân Sinh

Ra Mắt Cuốn Sách Giải Đáp Chuyên Sâu Về Chuyển Đổi Số

30/11/2020

"Hỏi đáp về Chuyển đổi số" của ba tác giả Hồ Tú Bảo, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Nhật Quang vừa được ra mắt tháng 11/2020.

Ra Mắt Cuốn Sách Giải Đáp Chuyên Sâu Về Chuyển Đổi Số

Buổi ra mắt sách Hỏi đáp về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là cốt lõi của phát triển trong kỷ nguyên số, là cơ hội có một không hai để Việt Nam có thể vượt lên trong một vài thập kỷ tới. Chúng ta không thể một lần nữa bỏ lỡ cơ hội nhiều chục năm mới có của lịch sử.

Tháng 6/2020, Chính phủ phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Chương trình hướng đến xây dựng Việt Nam thành một quốc gia số lấy người dân là trung tâm với ba mục tiêu: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, các địa phương nhanh chóng xây dựng chiến lược và chương trình chuyển đổi số của mình và khuyến khích các doanh nghiệp tích cực thực hiện chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là cốt lõi của phát triển trong kỷ nguyên số, là cơ hội có một không hai để Việt Nam có thể vượt lên trong một vài thập kỷ tới. Chúng ta không thể một lần nữa bỏ lỡ cơ hội nhiều chục năm mới có của lịch sử.

Nhưng chuyển đổi số là câu chuyện mới không đơn giản. Nhận thức về chuyển đổi số là thách thức, là cánh cửa đầu tiên cánh mà được để bước vào giai đoạn sống còn này của đất nước. Các khái niệm và vấn đề của chuyển đổi số đều đang còn mới với hầu hết mọi người. Các tài liệu cũng như truyền thông trong và ngoài nước đều nhiều ít quan niệm và giải thích khác nhau về chuyển đổi số.

Cuốn "Hỏi đáp về Chuyển đổi số" là một nỗ lực chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm ban đầu của các tác giả về chuyển đổi số. Cuốn sách được viết dưới dạng những câu hỏi và câu trả lời. Mỗi câu hỏi đề cập đến một vấn đề hay một khía cạnh của chuyển đổi số và trả lời của các tác giả. Cuốn sách được chia thành 5 phần, gồm câu hỏi chung về chuyển đổi số, đột phá của AI và các công nghệ số, chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Câu hỏi trong mỗi phần lại được gộp theo nhóm các vấn đề chuyển đổi số đặt ra là gì, tại sao, thế nào, bao giờ, ai liên quan...

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, GS. TS. Hồ Tú Bảo, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, chia sẻ cuốn sách được làm trong thời gian ngắn kỷ lục từ tháng 8/2020. Cuốn sách là tập hợp các câu hỏi, câu trả lời, hoặc là ý kiến của các tác giả hoặc tham khảo từ tài liệu, đều chỉ là một gợi ý, một trao đổi, để từ đấy mỗi người, mỗi tổ chức tự tìm lấy câu trả lời của chính mình. Chỉ có tự trả lời để nhận thức, để từ đó vạch được lộ trình và kế hoạch hành động, chuyển đổi số mới có thể thành công.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hoá cho hay: Câu chuyện chuyển đổi số là câu chuyện mới trên thế giới, và ở Việt Nam. Từ "chuyển đổi số" có từ 2015, tìm trên Amazon cũng không có nhiều cuốn sách và theo Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chỉ đạo xuất bản những cuốn sách về nội dung này. Theo đó, từ đầu năm đến nay NXB TT&TT đã xuất bản 5 cuốn. Cuốn sách này dành cho người quan tâm tìm hiểu chuyên sâu về chuyển đổi số.

"Cuốn sách được biên soạn trong một thời gian rất ngắn để sớm có tài liệu phục vụ chuyển đổi số, cuốn sách sẽ khó tránh khỏi những thiếu sót và nhiều nội dung muốn viết kỹ hơn nhưng chưa đủ thời gian và mong bạn đọc tiếp tục đóng góp ý kiến".

Ông Nguyễn Nhật Quang, Viện Khoa học và Công nghệ VINASA chia sẻ: Nhiều câu hỏi trong cuốn sách là được mọi người đặt ra trong quá trình đi tư vấn doanh nghiệp. Chuyển đổi số là một thực tế khách quan và phải tham gia. Câu chuyện bây giờ là CĐS như thế nào, hy vọng cuốn sách giúp được bạn đọc.

"Cũng thông qua cuốn sách, mỗi người, con em chúng ta phải chuẩn bị, thích nghi với tương lai số, xã hội số. Thế hệ trẻ cần phải chuẩn bị cho tương lai số ấy", ông Quang chia sẻ.

 

Cuốn sách được cầu truyền hình trực tiếp đến nhiều tỉnh thành trong cả nước

Cũng tại buổi ra mắt sách, đại diện Sở TT&TT Quảng Ninh cho biết đây là cuốn sách quý giá, không chỉ trong ngành mà cho các ban, ngành trong tỉnh Quảng Ninh bởi tỉnh Quảng Ninh đặt nhiệm vụ lớn là ban hành CĐS toàn diện 2020 - 2025 và tầm nhìn 2030.

Những nội dung chuyên sâu của cuốn sách

Cuốn sách gồm 5 phần: 

 

Click vào hình ảnh để đặt cuốn sách này

Phần 1: Câu hỏi chung về chuyển đổi số gồm các nội dung: Chuyển đổi số là gì? Yếu tố thành bại của Chuyển đổi số, Hạ tầng và nền tảng số, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Phần 2: Đột phá của AI và các công nghệ số, gồm nhiều câu hỏi như công nghệ số là gì; Phân biệt giữa dữ liệu, thông tin, tri thức thế nào?; Dữ liệu được chia ra làm mấy loại; Thế nào là dữ liệu đóng, chia sẻ và mở; Có thể hiểu AI một cách đơn giản như thế nào?...

Phần 3: Chính phủ số, gồm các nội dung: Chuyển đổi số quốc gia và các chương trình, kế hoạch liên quan; Chuyển đổi số chính quyền là gì; Tại sao chính quyền phải chuyển đổi số?; Chuyển đổi số chính quyền thế nào? Những vấn đề khác của chuyển đổi số chính quyền.

Phần 4: Kinh tế số, gồm các nội dung: Các vấn đề chung về kinh tế số; Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì và tại sao? Doanh nghiệp chuyển đổi số thế nào?; Dữ liệu và phân tích kinh doanh; Chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phần 5: Xã hội số, gồm các nội dung: Mội trường số và con người; Thay đổi cuộc sống trên môi trường số; Phát triển nguồn nhân lực số; Chuyển đổi số có thực sự quan trọng đến vậy không?
 

Tham khảo các sách hay về Chuyển đổi số tại đây

zalo