Sách Khai Minh - Phụng Sự Nhân Sinh

Điều Gì Khiến Cho Nước Mỹ Vĩ Đại?

13/11/2020

Tác giả: James

Điều Gì Khiến Cho Nước Mỹ Vĩ Đại?

 

Để trả lời câu hỏi này thật không dễ, cần phải có một nghiên cứu nghiêm túc. Có rất nhiều yếu tố khiến một quốc gia nào đó trở nên vĩ đại (hùng mạnh ở mọi mặt), thì nhiều người nghĩ ngay đến yếu tố thể chế chính trị. Tôi thì nghĩ khác, thể chế chỉ là một yếu tố quan trọng nhưng không là yếu tố quyết định, chính văn hóa (đời sống vật chất lẫn tinh thần như phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, ứng xử, nghệ thuật, thi ca, ngôn ngữ, kiến trúc...) mới quyết định quốc gia đó có hùng mạnh hay không. Thể chế có thể lúc này lúc kia, mang tính thời đoạn, trong khi văn hóa của một quốc gia thường bền vững trong thời gian rất dài, hiếm khi thay đổi. Và văn hóa có khi còn quyết định cả thể chế của một quốc gia (Tại sao CNXH thành công ở phương Đông mà lại thất bại ở nơi khác? Văn hóa góp phần không nhỏ). Điều khiến nước Mỹ vĩ đại, theo cá nhân tôi cho rằng đó chính là văn hóa của họ, hay nói cách khác chính là tinh thần Mỹ, hồn cốt Mỹ, thứ làm nên người Mỹ không lẫn vào đâu được. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng người Mỹ yêu thích sự công bằng, họ có tinh thần độc lập, yêu sự tự do, khoan dung, tốt bụng (Việt Nam chúng ta cũng rất khoan dung và tốt bụng)..v.v...Nhưng chừng đó yếu tố văn hóa lại chưa đủ để làm cho nước Mỹ vĩ đại. Tôi nghĩ, thứ văn hóa duy nhất/tinh thần duy nhất có thể khiến nước Mỹ hùng cường chính là "CHANGE - THAY ĐỔI" (động từ, chứ không là danh từ, tức phải hành động để thay đổi). Tinh thần muốn hành động để thay đổi đó thấm đẫm trong tâm thức của bất cứ người Mỹ nào, từ thường dân cho đến các chính khách, bất luận hoàn cảnh hiện tại họ ra sao, họ vẫn cảm thấy tồi tệ và luôn muốn thay đổi, thay đổi và thay đổi hơn nữa, để tốt rồi thì tốt hơn nữa. Người Mỹ không chấp nhận hoàn cảnh mà muốn thay đổi hoàn cảnh. Người VN chúng ta có tinh thần an phận thủ thường.

Do đó mà người dân Mỹ luôn bầu cho các ứng cử viên tổng thống nào có thể thay đổi cuộc sống của họ. Và các ứng cử viên tổng thống Mỹ nhiều đời, trong các khẩu hiệu (slogan) tranh cử của họ, dù là nói trực tiếp hay dán tiếp, đều thể hiện tinh thần "THAY ĐỔI".
- 1976: Jimmy Carter - Nhà lãnh đạo vì sự thay đổi (A Leader, For a Change)
- 1980: Ronald Reagan - Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại (Let's Make America Great Again). Câu này được TT Trump lấy lại.
- 1992: Bill Clinton - Vì người dân, vì sự thay đổi (For People, For a Change)
- 2008: Barack Obama - Chúng ta có thể tin vào sự thay đổi (Change We Can Believe In)
- 2016: Donald Trump — Make America Great Again (Làm cho nước vĩ Mỹ đại trở lại).

Ông nào có khả năng thay đổi cuộc sống người dân Mỹ, ông đó có khả năng cao thắng cử. Chính tinh thần luôn muốn thay đổi của người Mỹ mà khiến nước Mỹ trở thành cường quốc số 1 thế giới.
Khẩu hiệu tranh cử các đời tổng thống Mỹ:
https://www.businessinsider.com/every-winning-slogan-from-us-presidential-campaigns-1948-2016-2019-5

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

zalo