Sách Khai Minh - Phụng Sự Nhân Sinh

Dẫn nhập ngắn về khoa học: Bộ sách khoa học đáng chú ý năm 2020, nên có trong thư viện của tất cả các trường học

04/09/2020

Nguồn: ETS

Dẫn nhập ngắn về khoa học: Bộ sách khoa học đáng chú ý năm 2020, nên có trong thư viện của tất cả các trường học

 

Phiên bản tiếng Anh của bộ sách được hàng trăm nghìn các trường học tại Anh và Mỹ coi là bộ sách cần có trong thư viện các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, thậm chí cả các trường đại học.

Mặc dù năm 2020 mới vừa qua được nửa chặng đường, nhưng dường như không có gì là hơi quá khi đánh giá bộ sách “Dẫn nhập ngắn về khoa học” do Alpha Books và Công ty Dữ liệu và xuất bản ETS vừa ra mắt độc giả cách đây không lâu là một bộ sách khoa học đáng chú ý trong năm 2020. 

Thực tế từ trước đến nay, các thông tin khoa học, đặc biệt là các sách khoa học được mặc định là chỉ dành cho những người làm chuyên môn, chứ không dành cho đại chúng. Rất ít độc giả thích đọc các dạng sách kiểu này, vì sách thường dày, nặng kiến thức, nói theo ngôn ngữ bình dân là: chỉ cần đọc mấy trang thôi là đã “ù tai, đau mắt, chóng mặt, tiền đình” rồi. 

Trong khi đó, bộ sách Dẫn nhập ngắn về khoa học” được các nhà khoa học hàng đầu thế giới viết theo phong cách truyền bá kiến thức khoa học phổ thông, sẽ giúp độc giả tiếp cận với những thông tin khoa học cốt yếu một cách vô cùng ngắn gọn và dễ hiểu đúng như tên gọi của bộ sách. Đặc biệt, những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu được trình bày đi kèm với các hình minh họa tỉ mỉ, hài hước, thú vị sẽ giúp quá trình đọc sách càng thêm hấp dẫn. Phiên bản tiếng Anh của bộ sách được hàng trăm nghìn các trường học tại Anh và Mỹ coi là bộ sách cần có trong thư viện các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, thậm chí cả các trường đại học.

9 cuốn sách đầu tiên (khổ nhỏ xinh 13*18cm,có độ dày trung bình khoảng 170 trang) trong bộ sách“Dẫn nhập ngắn về khoa học” được ETS giới thiệu với độc giả trong năm 2020 này cũng là các chủ đề được đông đảo độc giả quan tâm bao gồm: Trí tuệ nhân tạo, Vật lý hạt, Vô hạn, Thời gian, Stephen Hawking, Di truyền học, Tiến hóa, Tâm lý học tiến hóa. 

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Qua nửa thế kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát triển máy tính chơi cờ vua Deep Blue đánh bại được kỳ thủ cự phách nhất và tạo ra những robot hình người có khả năng tương tác. Nhưng liệu máy móc có thể tư duy thực sự không? Có thật ý thức chỉ là một chương trình máy tính phức tạp?

Trong cuốn sách này độc giả sẽ được cung cấp tất cả những thông tin cơ bản cũng như tiến bộ, tương lai của ngành Trí tuệ nhân tạo, ngành nghiên cứu cực hứa hẹn trong kỷ nguyên số ngày nay. Bạn sẽ được biết đến các phương pháp nghiên cứu và thử nghiệm khác nhau của các nhà khoa học trên khắp thế giới, nhằm giúp máy móc có thể bắt chước cách tư duy của con người, với mục tiêu thay thế con người trong những công việc có tính chất lặp đi lặp lại hoặc những nhiệm vụ nguy hiểm như khảo sát môi trường sống trên các hành tinh xa xôi. Bên cạnh đó là sự đối diện của ngành trí tuệ nhân tạo với những luận điểm triết học đã tồn tại hàng nghìn năm nay và rất nhiều điều hấp dẫn khác.

 

 

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: TIẾN HÓA

Năm 1859, Charles Darwin đã gây chấn động thế giới với thuyết tiến hóa thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Hơn 150 năm sau, lý thuyết của ông vẫn thách thức những niềm tin căn bản nhất của nhân loại.

Cuốn sách này sẽ giới thiệu tuần tự quá trình hình thành “ý tưởng nguy hiểm của Darwin” và xem xét những quan niệm sai lầm thường gặp về chọn lọc tự nhiên, gen vị kỷ dưới một góc nhìn mới. Tất cả sẽ hé lộ bằng chứng ủng hộ thuyết tiến hóa mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: TÂM LÝ HỌC TIẾN HÓA

Ý thức của nhân loại đã phát triển ra sao kể từ thời đại của tổ tiên chúng ta? Nếu ý thức con người cấu thành từ những gen vị kỷ, tại sao chúng ta có thể hợp tác ăn ý tới vậy? Có thể giải thích khác biệt tâm lý giữa nam và nữ dưới góc nhìn của sự tiến hóa không? Ngành tâm lý học tiến hóa sẽ đề xuất một cách trả lời mới cho những câu hỏi căn bản trên, cùng nhiều câu hỏi khác.

Cuốn sách này là công trình nghiên cứu đặc biệt thuyết phục của Dylan Evans và Oscar Zarate, sẽ đem đến cho độc giả một góc nhìn sáng rõ về lịch sử của ý thức.

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: THỜI GIAN

Nếu coi thời gian là chiều thứ tư thì nó có giống với các chiều của không gian? Và nếu nó thực sự “trôi” thì sẽ nhanh tới mức nào? Tương lai có thực sự tồn tại? Du hành thời gian liệu có khả thi? Dường như thời gian chỉ trôi theo một hướng, tạo sao lại vậy?

Cuốn sách này sẽ giải đáp những câu hỏi trên (cùng nhiều câu hỏi sâu sắc và tinh tế) theo một cách dễ hiểu chưa từng thấy.

Từ những ý niệm đầu tiên của các giả thuyết sơ khai về nguyên tử cho tới siêu đối xứng, lỗ đen siêu nhỏ, vật chất tối, boson Higgs và cả graviton huyền thoại, nhà vật lý thực nghiệm (đồng thời là một nhà khoa học của CERN) Tom Whyntie sẽ đưa người đọc đến với cuộc hành trình xuyên thời gian của khoa học.

Cuốn sách độc nhất vô nhị này sẽ giới thiệu với độc giả những công nghệ khoa học đầy kinh ngạc và khó thực hiện nhất ngày nay.

 

 

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: VÔ HẠN

Vô hạn là khái niệm phản trực giác mãnh liệt và là chủ đề “xoắn não” nhất, truyền cảm hứng cho nhiều nhà tư tưởng vĩ đại. Những người Hy Lạp cổ bối rối trước hàm nghĩa của một con số vô hạn nên đã dìm chết người đàn ông tiết lộ bí mật đó. Và một nhà toán học người Đức đã phát điên trước những sự chỉ trích nhắm vào phát minh số siêu hạn của ông. 

Cuốn sách này sẽ giới thiệu tới độc giả khái niệm vô hạn thông qua một loạt nhân vật nổi tiếng: từ Archimedes và Pythagoras tới al-Khwarizmi, Fibonaci, Galileo, Newton, Leibniz, Cantor, Venn, Gödel và Mandelbrot, cho thấy vô hạn thách thức những bộ não vĩ đại về khoa học và toán học như thế nào. Hãy sẵn sàng bước vào thế giới của những nghịch lý!

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: STEPHEN HAWKING

Cuốn sách là bức phác họa về cuộc đời của nhà vật lý thiên văn lừng danh Hawking cùng các công trình khoa học nổi tiếng của ông. Và thật tình cờ, chúng đều được gợi mở từ các bậc tiền bối của ông, cũng là hai trong số những nhà khoa học vĩ đại nhất lịch sử nhân loại: Newton và Einstein.

Nếu không có sai biệt trong quỹ đạo hình elip của Sao Thủy (sai biệt khi ứng dụng Định luật Vạn vật Hấp dẫn của Newton để quan sát, tiên đoán quỹ đạo của các hành tinh trong Hệ Mặt trời) thôi thúc, Einstein đã không tìm tòi để tìm ra lời giải hợp lý. Hiện tượng này được các nhà thiên văn thời Einstein gọi là ‘điểm cận nhật Sao Thủy, tiền đề để ông thử nghiệm lý thuyết không gian cong và đưa ra hệ phương trình trường Einstein, nội dung cốt yếu của Thuyết Tương đối Rộng. Hawking đã nghiên cứu và giải chính những phương trình này để khẳng định sự tồn tại của mô hình Vụ nổ Lớn. Lỗ đen – người bạn đời trong khoa học của Hawking – cũng chính là một nghiệm của hệ phương trình Einstein được một nhà khoa học khác giải ra trước đó. Khoa học quả là kỳ diệu!

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: DI TRUYỀN HỌC BIỂU SINH

Di truyền học biểu sinh là ngành khoa học lý giải nguyên nhân, cách thức giúp chúng ta thừa hưởng một số đặc điểm chung, quá trình phát triển của bệnh tật, sự lão hóa và quá trình phát tiến hóa của con người cũng như các loài khác.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ được quan sát những cặp sinh đôi cùng trứng để thấy tác động của di truyền học biểu sinh từ môi trường và trải nghiệm xung quanh. Bạn sẽ hiểu cơ chế kích hoạt và bất hoạt một số gen nhất định ở các giai đoạn phát triển phôi và cách các nhà khoa học đảo ngược quá trình chuyên biệt hóa tế bào để tạo ra những con cóc nhân bản vô tính từ một tế bào ruột.

Cùng khám phá các khối vật chất di truyền và thông tin trong bộ gen cấu thành nên chính chúng ta!

 

 

DẪN NHẬP NGẮN VỀ KHOA HỌC: DI TRUYỀN HỌC

Di truyền học là mấu chốt để hiểu được sự sống. Mỗi cá thể đều khác nhau. Nhưng tất cả đều sinh ra trên cùng một hành tinh và thường dưới những điều kiện như nhau, tại sao mỗi cá thể trong quần thể lại có thể là độc nhất? Di truyền học ngày nay đã hiểu được cơ chế của quá trình mỗi cá thể hình thành. Từ khám phá về DNA cho tới những bệnh di truyền cần những phương pháp điều trị đột phá, cuốn sách này giới thiệu tổng quan về di truyền học, cung cấp cho độc giả những góc nhìn đặc biệt về ngành di truyền học hiện đại. 

Dẫn nhập ngắn về khoa học là lựa chọn sáng suốt nhất cho bất kỳ ai muốn truy cập nhanh và hiệu quả vào kho kiến thức khổng lồ. Khai thác thông tin khoa học khách quan từ những nguồn xác tín và sử dụng phong cách truyện tranh hài hước, bộ sách độc đáo này sẽ mở ra con đường sáng rõ nhất để tìm đến những ý tưởng khoa học đột phá của nhân loại.

ĐẶT MUA TRỌN BỘ ĐỂ TIẾT KIỆM NGAY 155.250Đ

zalo